Bánh chưng nếp nương lá riềng – đặc sản Tây Bắc – Đặc sản Điện Biên

✦ 05/01/2017 ✦ Lượt xem (9567)

Đúng là ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú từ các vùng miền, riêng bánh chưng đã có rất nhiều loại đặc biệt từ Lạng Sơn, Yên Bái, Thái Nguyên đến Điện Biên…mỗi nơi đều có nét đặc biệt riêng. Cửa hàng Bánh Chưng Ngon sẽ giới thiệu món bánh chưng nếp nương lá riềng đặc sản ngon ở Điện Biên nhé!

Bánh gói thủ công gia truyền với gạo nếp nương Điện Biên ngon, ngâm nước cốt lá riềng tạo màu xanh từ ngoài vào trong cho chiếc bánh, thịt lợn làm nhân thì dùng thịt lợn sạch nuôi thủ công ở bản.

Vốn nổi tiếng với đặc sản dân tộc như thịt trâu gác bếp, lạp xưởng gác bếp, xôi ngũ sắc,… Nhưng bánh chưng nếp nương lá riềng này thì lại ít người biết đến.

Bánh chưng nếp nương lá riềng thơm ngon đặc sản với màu xanh từ ngoài vào trong bắt mắt

Bánh chưng nếp nương lá riềng thơm ngon đặc sản với màu xanh từ ngoài vào trong bắt mắt

Điểm đặc biệt ở đây là bánh được gói bằng lá riềng chứ không phải lá dong như truyền thống. Bánh gói bằng lá riềng sẽ có màu vỏ xanh hơn, làm bằng nếp nương nên bánh rất dẻo, để nhiều ngày trong tủ lạnh không bị cứng. Nhân bánh được làm từ thịt lợn bản rất thơm và ngậy.

Bánh được làm bằng gạo nếp nương Điện Biên, hạt to, dài, có mùi thơm núi rừng. Gạo nếp nương được ngâm với nước cốt lá riềng sau đó mới đem gói. Thịt lợn miếng ba chỉ thái to bản, đỗ xanh đãi sạch vỏ, sạn sau đó đồ lên & giã nhuyễn, trộn gia vị.

Mặc dù không dùng khuôn nhưng bánh gói rất vuông, đẹp, chắc và rất chặt. Bánh chưng được làm cẩn thận từ nguyên liệu, gói bánh, luộc bánh nên chất lượng, mùi vị bánh được nhiều người ưa thích.

Bánh chưng nếp nương lá riềng đặc sản Điện Biên được gói bằng lá riềng ăn có mùi thơm đặc trưng

Bánh chưng nếp nương lá riềng đặc sản Điện Biên được gói bằng lá riềng ăn có mùi thơm đặc trưng

Là gia đình làm nghề truyền thống, nổi tiếng với đặc sản bánh chưng nếp nương lá riềng, bà Trần Thị Kiều (80 tuổi) tại TP. Điện Biên cho biết: “Gia đình tôi đều là công chức Nhà nước nhưng ngày xưa thời bao cấp nghèo lắm. Tôi là giáo viên còn ông nhà làm ở toà án. Nhà đông con lại không có nghề phụ nào khác kiếm thêm nên ngoài giờ làm phải đi đãi vàng ở bờ sông. Một hôm tình cờ có cô bạn làm cùng tôi bảo lá riềng và gạo nếp nương rất hợp nhau, lấy nước lá riềng giã ngâm gạo thì bánh xanh mà thơm lắm. Tôi nghe theo và thế là 30 năm rồi tôi đều gói bánh theo cách này.”

“Tất nhiên tôi cũng phải dày công nghiên cứu xem làm thế nào để bánh xanh được. Chứ không phải cứ dùng lá riềng gói là bánh luộc lên sẽ có màu xanh mướt đẹp như thế” bà Kiều chia sẻ. Mới đầu, bà chỉ gói bánh để ăn và biếu xén họ hàng dịp Tết chứ không nghĩ tới việc để bán vì hồi đó việc buôn bán chưa phổ biến, ai cũng nghèo nên chỉ đến Tết mới có bánh chưng ăn.

Cách đây 10 năm, khi bà về ở cạnh một người hàng xóm làm kinh doanh bên Lào. Bà biếu họ vài chiếc để nếm thử vị bánh, họ thấy bánh ngon nên thường xuyên đặt bánh làm quà biếu. Nên bánh chưng của bà nổi tiếng sang cả bên Lào, được người dân bên đó khen ngon & đẹp. Từ đó, năm nào nhà bà cũng xuất khẩu gần 2000 chiếc bánh chưng sang Lào và các tỉnh lân cận.

Đến nay, sau hơn 10 năm bán hàng, bánh chưng gia truyền của bà Kiều đã có mặt tại khắp các tỉnh thành trong cả nước, từ Hà Nội, Đà Nẵng cho đến Sài Gòn. Với chất lượng bánh thơm ngon, màu sắc bắt mắt, bánh được tất cả mọi người ưa chuộng.

Ngày Tết số lượng bánh lên tới hàng nghìn, hiện nay 2 người con gái của bà đều tiếp quản công việc gói bánh của bà. Người làm bánh ngon và giống bà nhất là cô con gái cả Triệu Thị Ngọc (51 tuổi). Cô Ngọc là chủ cơ sở chế biến bánh chưng nếp nương đặc sản ở Điện Biên.

Cơ sở của cô có đầy đủ giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận sản phẩm tự nhiên, không phẩm màu, bánh lại thơm ngon nên rất đông khách. Ngoài bánh chưng nếp nương, cơ sở của cô còn có bánh chưng gấc, bánh chưng lá cẩm, đặc sản thịt trâu gác bếp, lạp xưởng gác bếp cũng rất được ưa chuộng.

Đinh Nhung - Gia Đình Việt Nam

Khi bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ, mâm lễ những chiếc bánh chưng ngon đậm đà văn hóa truyền thống dân tộc, những chiếc bánh chưng đặc biệt như: bánh chưng nếp cẩm, bánh chưng gấc, bánh chưng cốm... Bánh chưng từ các làng nghề nổi tiếng như Bờ Đậu, Tranh Khúc, Lỗ Khê...

Gọi hotline 096 831 8765 để đặt mua. Bánh chưng ngon sẽ được đưa đến bạn.!

Địa chỉ Cửa hàng Bánh Chưng Ngon tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Xem tất cả sản phẩm

Được yêu thích

Bánh chưng ngon ở Bờ Đậu - Thái Nguyên
Bánh chưng nhân đường, ngọt, ngon
Bánh chưng gù Hà Giang được bán tại các thành phố như Hà Nội, TPHCM, Hải Phong...
Bánh chưng nếp cẩm mua ở đâu ngon? Bạn hãy đến với cửa hàng bánh chưng ngon
Gọi đặt mua