Bánh cống – Đặc sản hương vị đặc biệt từ vùng đất Khmer

✦ 17/07/2023 ✦ Lượt xem (558)

Bánh cống, hay còn được gọi là bánh cóng, là một món ăn đặc sản nổi tiếng của đồng bào Khmer Nam Bộ tại Sóc Trăng. Xuất phát từ công thức truyền thống, bánh cống đã được thể hiện sự sáng tạo và tinh túy văn hóa của vùng đất này.

Giống như bánh tôm Hồ Tây ở Hà Nội, bánh cóng lại là một món ăn đặc sản ở miền nam bộ, tỉnh Sóc Trăng, món ăn được đồng bào dân tộc Khmer chế biến từ rất lâu về trước. Bánh có độ giòn và cách làm là bỏ bột và tôm chiên lên trong khuôn.

Tên bánh bắt nguồn từ hình dáng của chiếc bánh, do bánh đổ trong chiếc khuôn dài, hình ống với lòng sâu nói cách khác là khuôn bánh giống như hình chiếc cống.

Nguyên liệu chính để làm bánh cống gồm bột, đậu xanh và tôm. Kỹ thuật đổ bánh được thực hiện một cách khéo léo, tạo nên hình dáng hấp dẫn và hương vị thơm nức. Màu vàng rực của bánh cống Sóc Trăng càng trở nên hấp dẫn và đặc biệt.

Bánh cống Miền Tây - Sóc Trăng

Bánh cống Miền Tây – Sóc Trăng

Khi thưởng thức bánh cống, bạn sẽ cảm nhận được sự kết hợp tuyệt vời giữa lớp vỏ giòn tan và phần nhân mềm mịn. Vị ngọt tự nhiên của đậu xanh và hương tôm kết hợp tạo nên một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

Bánh cống không chỉ ngon miệng mà còn đậm đà những giá trị văn hóa và tinh thần. Nó là một món quà quê hương, đưa ta trở về với những kỷ niệm tuổi thơ và mang đến cảm giác ấm áp, gần gũi.

Bánh không quá nhiều mỡ nên bánh sẽ hơi khô, độ béo vừa phải, không béo ngậy. Đặc biệt bánh không ăn với cải xanh, mà ăn với bắp cải, rau răm, xà lách, diếp cá. Chính điều này đã tạo nên nét riêng cho bánh cóng Sóc Trăng.

Khi cắn một miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn bên ngoài, mềm bên trong, hương vị béo bùi của đậu xanh, thịt heo băm nhuyễn và hương vị ngọt thanh của củ sắn. Bánh được thưởng thức kèm với rau xanh và nước mắm tỏi ớt chua ngọt. Tất cả hòa quyện tạo nên món bánh cống đặc sản thượng hạng, khiến ai đã thưởng thức không thể quên được.

Bánh cóng nổi tiếng nhất ở chợ Đại Tâm, đường 976, thuộc xã Đại Tâm, ấp Đại Chi, huyện Mỹ Xuyên, Tỉnh Sóc Trăng. Nơi đây mới có được loại bánh cóng gia truyền do bàn tay của những người thợ làm đã trên 20 năm tay nghề.

Còn đây, Bánh Chưng Ngon giới thiệu một vài địa chỉ ăn bánh cống chuẩn vị tại Sài Gòn, nếu bạn đến thành phố mang tên Bác nhé!
– Bánh Cống Cô Thắm – Quán Cô Thắm – Nét độc đáo của ẩm thực miền Trung, địa chỉ ở 293 Lãnh Binh Thăng, Phường 8, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh
– Bánh Cống Chiên – Chợ Nguyễn Văn Trỗi, nổi tiếng với bánh cống chiên ngon lành, địa chỉ ở 57 Lê Văn Sỹ, P. 13, Quận 3, TP. HCM
– Bánh Cống Mỹ Tiên – Bánh nóng hổi và vị nước chấm hảo hạng
– Ngoài các quán trên bạn có thể thưởng thức bất kỳ quán nào bạn gặp trên đường để trải nghiệm thêm nhé!

Internet

Khi bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ, mâm lễ những chiếc bánh chưng ngon đậm đà văn hóa truyền thống dân tộc, những chiếc bánh chưng đặc biệt như: bánh chưng nếp cẩm, bánh chưng gấc, bánh chưng cốm... Bánh chưng từ các làng nghề nổi tiếng như Bờ Đậu, Tranh Khúc, Lỗ Khê...

Gọi hotline 096 831 8765 để đặt mua. Bánh chưng ngon sẽ được đưa đến bạn.!

Địa chỉ Cửa hàng Bánh Chưng Ngon tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Xem tất cả sản phẩm

Được yêu thích

Bánh chưng ngon ở Bờ Đậu - Thái Nguyên
Bánh chưng nhân đường, ngọt, ngon
Bánh chưng gù Hà Giang được bán tại các thành phố như Hà Nội, TPHCM, Hải Phong...
Bánh chưng nếp cẩm mua ở đâu ngon? Bạn hãy đến với cửa hàng bánh chưng ngon
Gọi đặt mua