Bánh đậu xanh Hải Dương – Bánh ngon đặc sản truyền thống quê hương

✦ 09/05/2017 ✦ Lượt xem (7037)

Mỗi chúng ta, ai ai cũng đều mang trong mình tình yêu quê hương tha thiết. Trong tình yêu đó có cả niềm tự hào về những sản vật nổi tiếng gắn bó lâu đời với truyền thống quê nhà, và bánh đậu xanh Hải Dương với hương vị đậm đà ngon ngọt là một trong số đó.

Bánh đậu xanh là đặc sản nổi tiếng của Hải Dương. Du khách đi qua đây đều không quên mua cho mình vài hộp bánh đậu xanh về làm quà cho người thân. Từ những hạt đậu xanh, với bàn tay khéo léo người thợ, bánh đậu xanh ra đời gói trọn trong mình tình yêu quê hương.

Màu vàng nhạt như nắng, hương thơm dịu dàng, vị bùi của đậu xanh, ngọt ngào của đường kính, béo ngậy của mỡ phần… quyến rũ người thưởng thức bởi cả sắc, hương, vị.

Bánh đậu xanh Hải Dương - Đặc sản ngon hương vị truyền thống quê hương

Bánh đậu xanh Hải Dương – Đặc sản ngon hương vị truyền thống quê hương

Bánh đậu xanh thường dùng nhiều trong mỗi dịp lễ Tết, trong những bữa tiệc trang trọng, ngay cả mâm cơm giản đơn hàng ngày. Ngoài vải thiều Thanh Hà, bánh đa gấc Kẻ Sặt, bánh gai Ninh Giang, bánh đậu xanh cũng là một loại bánh đặc sản ngon và nổi tiếng.

Theo lời kể của những người làm bánh đậu xanh tại Hải Dương, khi xưa, vua Bảo Đại từng qua trấn Hải Dương được nhân dân dâng lên một loại bánh làm từ đỗ xanh có vị ngọt thanh đạm. Sau khi thưởng thức, thấy ngon, nhà vua ban sắc lệnh khen. Trên sắc có hình rồng vàng, tượng trưng cho hoàng gia. Từ đó, bánh đậu xanh rồng vàng ra đời.

Những chiếc bánh đậu xanh thơm ngon được làm từ loại đậu xanh chất lượng, hạt mẩy, đều, bên trong vỏ có màu vàng từ vùng Chí Linh, Hải Dương, Bắc Ninh,…

Trước đây, làm thủ công đậu xanh phải rửa ít nhất 3 lần nước sạch, đổ vào nồi đun sôi kỹ, để nguội sau đó cho vào chảo rang chín. Ngày nay, sản xuất nhiều nên những công đoạn này đều được thay thế bằng máy công nghiệp.

Rang là khâu quan trọng để tạo nên những chiếc bánh thơm ngon, nếu rang cháy bánh sẽ bị khét, rang chưa tới thì sẽ có mùi ngái. Đậu xanh sau khi rang xong được ủ một ngày rồi đưa ra tách vỏ, xay thành bột.

Cần thêm nguyên liệu đường, dầu ăn (mỡ phần) để phối trộn với bột đậu xanh. Sau khi trộn, bột bánh ủ trong vòng 8 – 24 tiếng để đường, dầu và bột đậu hòa quyện với nhau. Sau đó mới đưa ra khuôn bánh định hình gói lại trong lớp giấy bạc, công đoạn làm thủ công bằng tay do đòi hỏi khéo léo và cẩn thận.

Theo người làm bánh, bánh đậu xanh trước đây không được gói giấy bạc, nhưng để đáp ứng nhu cầu vận chuyển đi xa mà dùng cách này để chống ẩm và bảo quản bánh được lâu hơn.

” Ai qua thành phố Hải Dương
Nhớ mua bánh đậu “Quê Hương” làm quà,
” Quê Hương” thơm ngọt đậm đà,
Ngạt ngào hương vị mặn mà tình quê… ”

Mỗi khi ngồi thưởng thức bên tách trà nóng , ăn một miếng bánh đậu xanh, bánh tan mịn trong miệng với hương vị ngọt hài hoà. Đặc biệt ngồi bên bạn bè tâm giao nó chuyện, hàn huyên những câu chuyện thì thật hạnh phúc biết bao…

VnExpress & LamVan

Khi bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ, mâm lễ những chiếc bánh chưng ngon đậm đà văn hóa truyền thống dân tộc, những chiếc bánh chưng đặc biệt như: bánh chưng nếp cẩm, bánh chưng gấc, bánh chưng cốm... Bánh chưng từ các làng nghề nổi tiếng như Bờ Đậu, Tranh Khúc, Lỗ Khê...

Gọi hotline 096 831 8765 để đặt mua. Bánh chưng ngon sẽ được đưa đến bạn.!

Địa chỉ Cửa hàng Bánh Chưng Ngon tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Xem tất cả sản phẩm

Được yêu thích

Bánh chưng ngon ở Bờ Đậu - Thái Nguyên
Bánh chưng nhân đường, ngọt, ngon
Bánh chưng gù Hà Giang được bán tại các thành phố như Hà Nội, TPHCM, Hải Phong...
Bánh chưng nếp cẩm mua ở đâu ngon? Bạn hãy đến với cửa hàng bánh chưng ngon
Gọi đặt mua