Thức quà quê không thể thiếu trong mỗi chuyến đi của những người con xa xứ, tạo nét riêng cho nền ẩm thực địa phương, mời nhau cho câu chuyện thêm vui đều mang lại vị ngọt ngào, lôi cuốn.
Bánh mang tên loài quả, nhưng không phải làm từ trái cây, đơn giản, bánh khi làm ra có hình tròn vo, màu vàng giống trái nhãn. Bánh nhãn được nhiều người yêu thích vì thơm ngon – giòn tan.
Để làm ra loại bánh này, cần chuẩn bị kỹ lưỡng nguyên liệu đến vò bột, rán bánh, tẩm đường. Gạo nếp cái hoa vàng, hạt đều, trắng… Sau đó xay thành bột mịn, đánh đều tay với trứng gà. Bột đạt chuẩn phải mịn, mềm và không dính tay.
Bánh giòn, nở phụ thuộc vào tỷ lệ bột và trứng do bánh không sử dụng chất phụ gia nên nếu quá nhiều bột hoặc trứng, bánh sẽ không giòn, bị phồng rộp.
Sau khi nhào xong, bột được chia nhỏ, vo tròn thành những viên bằng đầu ngón tay sau đó rán nhỏ lửa trong chảo lớn ngập mỡ, lửa thật nhỏ để mỡ nóng dần dần. Bánh bắt đầu ngả vàng, đủ độ phồng cần vớt ra, để ráo mỡ.
Mỡ lợn sạch có nhiệt độ sôi lớn hơn dầu ăn mà không bị cháy nên bánh rán sẽ thơm hơn, cùng với mùi của gạo và trứng.
Tiếp đến là công đoạn thắng đường (hoán đường) trong một chảo khác – đường trắng nấu chảy, đảo đều bánh để đường bám vào vỏ bánh tạo thành “lớp áo” trắng mịn không quá dày.
Bánh nhãn được bán rộng khắp Nam Định và địa phương lân cận. Nhâm nhi với một chén trà xanh, mọi người không thể quên hương vị thơm giòn, béo ngậy quyện cùng vị mát ngọt của trà.
Đây là thức quà quê không thể thiếu trong mỗi chuyến đi của những người con xa xứ, tạo nét riêng cho nền ẩm thực, mỗi lần nhắc đến bánh nhãn, mọi người luôn nhớ về vùng đất ven châu thổ sông Hồng này. Mỗi viên bánh chứa đựng hương vị của đất trời, sự khéo léo, cần cù lao động của người dân nơi đây.
Là một món bánh đặc sản ngon đất Nam Định. Những năm tháng khó khăn, thiếu thốn đường, gạo, bánh chỉ được các gia đình làm cho con cái những ngày Lễ, Tết thì giờ đây, đến Nam Định thời điểm nào trong năm, bánh nhãn ngọt ngào lôi cuốn luôn chào đón bạn.
Ở một số vùng của Thanh Hóa cũng có bánh nhãn, khác biệt là bánh được làm từ bột gạo tẻ. Gạo tẻ được ngâm rồi xay nhuyễn và đem đồ lên. Sau khi đồ, bột gạo đánh đều rồi vo thành viên nhỏ, sau đó có thể dính vừng đen để tạo màu. Những viên bánh được rán giòn, sau đó tẩm mật mía hoặc tẩm đường.
➥ Khi bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ, mâm lễ những chiếc bánh chưng ngon đậm đà văn hóa truyền thống dân tộc, những chiếc bánh chưng đặc biệt như: bánh chưng nếp cẩm, bánh chưng gấc, bánh chưng cốm... Bánh chưng từ các làng nghề nổi tiếng như Bờ Đậu, Tranh Khúc, Lỗ Khê...
☎ Gọi hotline 096 831 8765 để đặt mua. Bánh chưng ngon sẽ được đưa đến bạn.!
❖ Địa chỉ Cửa hàng Bánh Chưng Ngon tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội