Bánh tổ Quảng Nam món ngon, ngọt ngào đặc sản quê hương miền Trung

✦ 05/10/2016 ✦ Lượt xem (6990)

Nếp dẻo và thơm, được vo sạch, phơi khô ráo rồi xay hoặc giã mịn như bột. Đường phải là loại đường bát nấu từ đường mía theo phương pháp cổ truyền tạo thành món bánh đặc sản Quảng Nam khó quên.

Theo truyền thuyết bánh tổ xuất hiện vào cuối thế kỷ 18 thời Quang Trung, khi nhà vua chuẩn bị tiến quân ra Bắc đại phá quân Thanh, để giúp vua đảm bảo lương thực cho toàn quân người dân Quảng đã khám phá ra công thức chế biến loại bánh này. Bởi vậy ngày nay bánh tổ xuất hiện trong những ngày tết cổ truyền nhằm ghi nhớ công lao của vua Quang Trung vào mùa xuân năm ấy.

Bánh tổ Quảng Nam món ngon dân dã

Bánh tổ Quảng Nam món ngon dân dã

Món ăn ngon này được làm từ hai nguyên liệu chính là nếp và đường. Tuy nhiên để làm ra được chiếc bánh vừa dai vừa dẻo lại có độ ngọt rất thanh chứ không phải ngọt lịm thì nguyên liệu ban đầu phải là loại hảo hạng nhất.

Nếp dẻo và thơm vo sạch phơi khô rồi xay mịn như bột. Đường phải là loại đường bát nấu từ đường mía theo phương pháp cổ truyền của Quảng Nam. Đường thắng cho vào vài lát gừng nấu đến khi dậy mùi thơm của gừng sau đó lọc tạp chất. Trộn đường và bột nếp với nhau, đánh thật kỹ sao cho không bị đặc, nhão.

Bột sau khi đánh nhuyễn sẽ được đổ vào đài được làm bằng lá chuối sau đó được đặt vào chiếc rọ làm bằng nan tre vót mỏng ,để bột dẻo không tràn ra ngoài thì đài được ghim kỹ mép lá và vành lá phải cao hơn thành rọ tre.

Khi hấp bánh để biết bánh chín hoàn toàn hay chưa ta dùng đũa đâm vào bánh, nếu thấy bột không trào ra là được. Bánh chín thì vớt ra rắc lên bề mặt ít mè. Sau đó mang ra phơi nắng đôi ba hôm để làm khô bánh.

Bánh tổ có thể ăn sống, nướng hoặc chiên giòn. Mỗi cách thưởng thức mang lại nhiều cảm nhận khác nhau về hương vị bánh. Nếu ăn sống đầu lưỡi sẽ cảm nhận vị ngọt thanh của đường vị cay của gừng và chút mềm dẻo của nếp. Nếu đem nướng trên lửa than sẽ dậy lên mùi thơm đặc trưng của nếp đường gặp nóng sẽ càng ngọt và dẻo hơn ăn kèm bánh tráng nữa là tuyệt. Một số người lại thích xắt lát chiên giòn miếng bánh phồng lên phảng phất hương thơm, giòn tan trong miệng, một lát bánh chiên kẹp với lát bánh nướng là sự lựa chọn được nhiều người thích nhất đã thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Vào một ngày đầu xuân dạo chơi trong những phố đèn lồng của hội an và thưởng thức món bánh tổ đặc sản xứ quảng này thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.

Khi bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ, mâm lễ những chiếc bánh chưng ngon đậm đà văn hóa truyền thống dân tộc, những chiếc bánh chưng đặc biệt như: bánh chưng nếp cẩm, bánh chưng gấc, bánh chưng cốm... Bánh chưng từ các làng nghề nổi tiếng như Bờ Đậu, Tranh Khúc, Lỗ Khê...

Gọi hotline 096 831 8765 để đặt mua. Bánh chưng ngon sẽ được đưa đến bạn.!

Địa chỉ Cửa hàng Bánh Chưng Ngon tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Xem tất cả sản phẩm

Được yêu thích

Bánh chưng ngon ở Bờ Đậu - Thái Nguyên
Bánh chưng nhân đường, ngọt, ngon
Bánh chưng gù Hà Giang được bán tại các thành phố như Hà Nội, TPHCM, Hải Phong...
Bánh chưng nếp cẩm mua ở đâu ngon? Bạn hãy đến với cửa hàng bánh chưng ngon
Gọi đặt mua