Món cơm nắm muối vừng vừa thơm, vừa ngon – Món dân giã, đậm hồn quê hương

✦ 27/04/2016 ✦ Lượt xem (9371)

Hạt vừng, hạt lạc không hiểu từ khi nào lại có duyên với con người đến vậy. Phơi mình dưới cái nắng vàng giòn, chúng được cất vào một góc, để rồi một ngày nhàn rỗi, người ta lại đem ra bóc rồi rang rang, giã giã, làm thành lọ muối lạc vừng đơn sơ.

Chọn những hạt vừng, hạt lạc thật mẩy, rang đều tay trên lửa liu riu cho đến khi ngửi thấy mùi thơm dậy, hạt vừng bắt đầu ngả sang màu vàng sẫm, nổ tí tách, hạt lạc ngả màu nâu đỏ.

Nếu hạt vừng giã càng nhỏ càng ngon thì hạt lạc chỉ cần giã đủ để hạt vỡ ra. Vị bùi bùi, ngầy ngậy của vừng, của lạc trộn với vị mặn mòi của hạt muối trắng tinh đã được rang khô trên bếp lửa rất đơn giản vậy mà sao quyến rũ đến lạ thường.

Cơm nắm muối vừng, món giản dị mà ngon đến lạ thường

Cơm nắm muối vừng, món giản dị mà ngon đến lạ thường

Có lẽ trong những món ăn của ẩm thực Việt Nam, chẳng thứ nào đơn sơ như muối vừng, muối lạc ăn cùng cơm nắm. Không chỉ là món ăn dùng khi lỡ bữa, nó còn là thức ăn chính trong những bữa cơm nghèo, những chuyến phải đi xa nắm cơm là bạn đồng hành.

Không làm cầu kỳ như những chiếc bánh chưng, dã mịn như chiếc bánh dầy, chỉ có hạt muối mặn, hạt vừng, hạt lạc chắt chiu từ dải đất nghèo mà thành một món ăn gợi thương gợi nhớ và giờ đã trở thành thói quen thanh nhã trong mỗi gia đình Việt Nam. Món ngon đâu cần phải làm từ những nguyên liệu cầu kỳ cao lương mỹ vị, chỉ đơn sơ như muối vừng, muối lạc vẫn làm thành nỗi nhớ nhung đến lạ thường, cũng bởi nó gói gém trong mình dư vị của hồn quê Việt trong tâm khảm mỗi con người.

Đơn sơ là thế, nhưng có những món ăn nếu thiếu muối vừng bỗng trở nên “vô duyên”, “nhạt nhẽo”. Cơm nắm là bữa trưa ngon lành giúp người nông dân lấy lại sức lực sau buổi làm việc cực nhọc trên những cánh đồng, người làm nghề buôn bán hay đi chơi xa, cơm nắm cũng là bạn đường thân thiết, lót dạ khi đói lòng.

Bữa cơm thường ngày vẫn dành một góc khiêm nhường cho bát muối lạc vừng. Rải một thìa muối thơm bùi lên trên bát cơm nóng hổi, chấm miếng su su luộc ngọt lừ, bữa cơm dường như ấm áp và ngon miệng hơn.

Miếng cơm trắng tinh, mịn màng được gói trong lớp lá chuối xanh ngắt trông thật thích mắt. Bây giờ, cơm nắm được gói trong một lớp nilon và giấy báo. Muối vừng thì vàng ươm, những hạt vừng đều tắm tắp và một vài hạt lạc rang giã nhỏ thơm lừng.

Cơm nắm muối vừng từng miếng nhỏ vừa ăn, chấm một chút muối vừng, đưa lên miệng thấy thật tuyệt

Cơm nắm muối vừng từng miếng nhỏ vừa ăn, chấm một chút muối vừng, đưa lên miệng thấy thật tuyệt

Cơm được cắt ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn, chấm một chút muối vừng, đưa lên miệng thấy thật tuyệt. Vị thanh mát của miếng cơm, vị đậm đà, bùi bùi của muối vừng, nhai thật kĩ mới cảm nhận vị ngọt của cơm, vị bùi của lạc, của vừng hòa quyện với nhau làm nên bản âm hưởng của làng quê.

Tưởng như chẳng có gì có thể hợp hơn cái hương vị của cơm nắm và muối vừng, và cứ thế hương vị ngọt ngọt thân thương ấy ngấm dần qua từng giác quan, làm ấm thêm lòng người giữa tiết trời giao mùa. Để rồi chắc chắn bữa mai, khi đi qua gánh hàng, người ta sẽ chẳng thể ngăn mình dừng lại mua lấy nắm cơm, vừa để được hít hà lấy cái hương vị dân dã vừa nhẩn nha thưởng thức.

Cơm nắm muối vừng vẫn theo từng bước chân con người, có khi là trong những bữa sáng thanh nhẹ hay bữa lót dạ lúc chiều về, nhất là vào những ngày tiết trời se lạnh, cái hương vị ngọt bùi của cơm nắm muối vừng lại càng quyện thêm nhiều thương nhớ.

Để làm ra những vắt cơm dẻo thơm như thế người làm cũng vất vả, nhọc nhằn lắm. Cơm phải nấu cho vừa lửa, dẻo và ướt hơn cơm ăn bình thường nhưng không nhão. Cơm phải nắm lúc còn nóng thì những hạt cơm mới quyện dính với nhau nhưng phải nhìn rõ từng hạt cơm trong trong, bóng mịn đẹp mắt, không bị vỡ nát.

Cơm nắm muối lạc, muối vừng là món ăn phục vụ nhiều đối tượng sinh viên, học sinh, cư dân văn phòng, công sở, người lao động ở đô thị.

Người Hà Nội từ lâu đã rất quen thuộc với những tiếng rao cơm nắm muối vừng. Nhưng ít ai biết rằng chỉ cách Hà Nội không xa có một nơi làm nên thứ quà quê ngon và tinh tế như vậy, đó chính là mảnh đất Hưng Yên.

Trên những con phố Thái Hà, Chùa Bộc, Nguyễn Chí Thanh, những mẹt hàng rong cơm nắm muối vừng chỉ với vài ngàn đồng, bạn đã có thể thảnh thơi ngồi nhấn nhá cơm nắm muối vừng dưới bóng râm ven đường.

Cơm nắm để nguội, ăn với muối vừng, vừa ngọt ngào vị ngọc thực lại rất thơm bùi làm ấm lòng người khi trời se lạnh và dịu mát trong những ngày hè nắng gắt.

Ngọc Dung / TapchiMonngon.com

Khi bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ, mâm lễ những chiếc bánh chưng ngon đậm đà văn hóa truyền thống dân tộc, những chiếc bánh chưng đặc biệt như: bánh chưng nếp cẩm, bánh chưng gấc, bánh chưng cốm... Bánh chưng từ các làng nghề nổi tiếng như Bờ Đậu, Tranh Khúc, Lỗ Khê...

Gọi hotline 096 831 8765 để đặt mua. Bánh chưng ngon sẽ được đưa đến bạn.!

Địa chỉ Cửa hàng Bánh Chưng Ngon tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Xem tất cả sản phẩm

Được yêu thích

Bánh chưng ngon ở Bờ Đậu - Thái Nguyên
Bánh chưng nhân đường, ngọt, ngon
Bánh chưng gù Hà Giang được bán tại các thành phố như Hà Nội, TPHCM, Hải Phong...
Bánh chưng nếp cẩm mua ở đâu ngon? Bạn hãy đến với cửa hàng bánh chưng ngon
Gọi đặt mua