Làm món giò lụa chay thanh tịnh cho mâm cúng rằm tháng 7 âm lịch

✦ 11/08/2016 ✦ Lượt xem (5238)

Ngày rằm tháng 7, theo tín ngưỡng dân gian, còn là ngày mở cửa ngục, các vong nhân được xá tội nên có lễ cúng Cô Hồn cho các vong linh không nhà cửa, không nơi nương tựa.

Vào ngày này, người ta thường làm một lễ cúng tạ ơn các thần linh, và một mâm tưởng nhớ ông bà tổ tiên để cầu nguyện cho các vong hồn siêu thoát và cầu bình an cho gia đình. Vì vậy nên đa phần các gia đình thường làm mâm cúng gồm rất nhiều món chay trong đó như: bánh chưng chay, giò lụa chay, nem chay….

Giò lụa chay thanh tịnh cho mâm cỗ cúng rằm tháng 7

Giò lụa chay thanh tịnh cho mâm cỗ cúng rằm tháng 7

Và dưới đây là hướng dẫn để bạn có thể làm được một cây giò lụa chay ngon, thanh tịnh trong mâm cỗ cúng rằm hoặc khi cần ăn chay.

Chuẩn bị nguyên liệu

✓ Váng đậu: 500g
✓ Tỏi tây: 1 củ
✓ Gia vị: Muối, đường, hạt tiêu, bột nêm chay, banking soda
✓ Lá chuối hoặc khuôn gói giò
✓ Dây buộc

Cách làm giò lụa chay

Chuẩn bị 1 chậu nước ấm khoảng 30 – 40 độ, sau đó cho váng đậu vào ngâm, để nước ngập mặt váng đậu, ngâm trong 20 phút rồi vớt ra cho mềm.

Cho váng đậu vào nồi và chế nước ngập, đem luộc sôi khoảng 20 phút, đến khi váng đậu mềm thì bạn vớt ra để ra rổ tre cho ráo nước, không nên ninh váng đậu quá nhừ khiến giò không được giòn.

➥ Váng đậu đem ướp với muối, đường và ướp trong 15 phút cho ngấm.

Trong khi đợi váng đậu ướp bạn đem tỏi tây thái nhỏ, đem phi thơm với dầu ăn rồi cho tỏi tây ra bát, để riêng. Bí quyết cho cách làm giò chay ngon chính là tỏi tây và tiêu, giò thơm mùi đặc trưng.

Khi váng đậu hết thời gian ướp bạn đem cắt khô rồi cho tiêu, hạt nêm, tỏi tây đã phi thơm vào trộn đều, lúc này bạn có thể nếm thử cho vừa ăn.

Nếu cho lá chuối thì bạn trải lá chuối ra, để váng đậu vào bó tròn sao cho chặt tay sau đó lấy dây buộc xung quanh.

Cho giò gói vào luộc trong 1h. Sau đó vớt giò ra để nguội tự nhiên. Khi nào ăn thì cắt khoanh vừa ăn tương tự như giò lụa.

Như vậy đã hoàn thành cách gói giò lụa chay đơn giản thanh tịnh để cúng trên mâm lễ rằm tháng 7 rồi, vừa an toàn đảm bảo vệ sinh, vừa ngon.

Khi bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ, mâm lễ những chiếc bánh chưng ngon đậm đà văn hóa truyền thống dân tộc, những chiếc bánh chưng đặc biệt như: bánh chưng nếp cẩm, bánh chưng gấc, bánh chưng cốm... Bánh chưng từ các làng nghề nổi tiếng như Bờ Đậu, Tranh Khúc, Lỗ Khê...

Gọi hotline 096 831 8765 để đặt mua. Bánh chưng ngon sẽ được đưa đến bạn.!

Địa chỉ Cửa hàng Bánh Chưng Ngon tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Xem tất cả sản phẩm

Được yêu thích

Bánh chưng ngon ở Bờ Đậu - Thái Nguyên
Bánh chưng nhân đường, ngọt, ngon
Bánh chưng gù Hà Giang được bán tại các thành phố như Hà Nội, TPHCM, Hải Phong...
Bánh chưng nếp cẩm mua ở đâu ngon? Bạn hãy đến với cửa hàng bánh chưng ngon
Gọi đặt mua