Món cơm niêu thuần Việt không thể bỏ qua trong đời

✦ 16/06/2016 ✦ Lượt xem (4940)

Là người việt, không ai không ăn cơm. Tuy vậy, không phải ai cũng có cơ hội để thưởng thức tất cả các loại cơm truyền thống của Việt Nam như cơm nắm, cơm niêu.

Vốn chuộng sự tinh tế và đơn giản trong ẩm thực, từ xa xưa cùng với bánh chưng, bánh dày, giò chả…, người Việt đã cho ra đời món cơm niêu bình dị nhưng thật là ngon miệng.

Món cơm niêu đậm đà

Cơm niêu đơn giản là cơm nấu bằng niêu đất, một dụng cụ nấu ăn truyền thống của người Việt xưa. Do niêu đất có độ dày lớn và khả năng dẫn nhiệt kém, giữ nhiệt lâu nên cơm nấu bằng niêu đất có hương vị riêng, khác với cơm nấu bằng nồi kim loại.

Món cơm niêu thuần Việt ngon - đậm đà

Món cơm niêu thuần Việt ngon – đậm đà

Khác với cơm nắm, cơm niêu tuy cũng thuộc hàng dân dã nhưng “khó chịu” hơn. Gọi là cơm niêu do cơm được nấu trong cái niêu nhỏ bằng đất nung. Thật lạ kỳ, cơm nấu trong các loại nồi khác lại không thơm ngon như nồi đất. Để nấu được niêu cơm ngon, đầu tiên phải tìm cho được cái niêu vừa ý, nắp niêu phải kín, không vênh hay lệch. Gạo để nấu là loại gạo dẻo thơm như gạo Tám, gạo Nàng Hương, hạt gạo dẻo mà vẫn ráo và xốp. Như vậy vẫn chưa đủ, người nấu còn phải biết canh để hạt gạo nở vừa đủ nồi cho một người ăn, gạo nhiều quá cơm bị sống, canh nước để hạt cơm nở dẻo đều mà tơi xốp, canh lửa để cơm đủ chín mà không bị khét, đặc biệt cơm niêu phải nấu bằng than mới đúng điệu.

Nấu được niêu cơm ngon là cả một kỳ công, thưởng thức cơm niêu cũng cần có nghệ thuật. Cơm đã ngon, ăn với thức nào cũng ngon, nhưng cái tinh tế chính là thức ăn đi cùng với cơm phải bình dị, giản đơn, phù hợp với cơm niêu dân dã, khi ăn mới cảm nhận hết vị thơm mềm, ngon ngọt trong từng hạt cơm. Đó là một tô canh cua rau đay hay tô canh riêu, một nồi cá kho tộ và rau luộc hay một đĩa thịt luộc cắt mỏng kèm với cà pháo mắm tôm. Không phải sơn hào hải vị, chỉ chừng ấy thôi cũng đủ để bữa cơm niêu đem lại cảm giác ngon lành, tươi mới.

Ngày nay có rất nhiều nhà hàng chuyên phục vụ cơm niêu tại các tỉnh thành của Việt Nam, cơm niêu được đưa vào danh sách các món ăn đặc sản, tuy được chăm chút nâng niu, nhưng với người khó tính hình như vẫn còn thiếu, có lẽ hương vị xưa đã dần mai một vì thiếu vắng hồn quê mộc mạc…

Tổng hợp từ Internet

Khi bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ, mâm lễ những chiếc bánh chưng ngon đậm đà văn hóa truyền thống dân tộc, những chiếc bánh chưng đặc biệt như: bánh chưng nếp cẩm, bánh chưng gấc, bánh chưng cốm... Bánh chưng từ các làng nghề nổi tiếng như Bờ Đậu, Tranh Khúc, Lỗ Khê...

Gọi hotline 096 831 8765 để đặt mua. Bánh chưng ngon sẽ được đưa đến bạn.!

Địa chỉ Cửa hàng Bánh Chưng Ngon tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Xem tất cả sản phẩm

Được yêu thích

Bánh chưng ngon ở Bờ Đậu - Thái Nguyên
Bánh chưng nhân đường, ngọt, ngon
Bánh chưng gù Hà Giang được bán tại các thành phố như Hà Nội, TPHCM, Hải Phong...
Bánh chưng nếp cẩm mua ở đâu ngon? Bạn hãy đến với cửa hàng bánh chưng ngon
Gọi đặt mua