Bánh chưng cốm là bánh chưng đặc biệt được biến tấu từ bánh chưng xanh truyền thống nhưng bánh chưng cốm ngày càng trở nên hấp dẫn nhiều người bởi hương thơm của cốm, vị bùi từ nhân đỗ (đậu) cùng nhân thịt, hạt tiêu.
Để làm bánh chưng cốm cần nguyên liệu như sau: gồm cốm khô, gạo nếp làm lớp vỏ ngoài của bánh. Nhân bánh chưng cốm hoặc là nhân mặn hoặc là nhân ngọt, đỗ xanh được nấu giống chè kho, cũng có thêm thịt nạc bên trong.
Bánh chưng cốm rất dẻo, mềm, bánh làm cầu kỳ, nguyên liệu đắt hơn nhiều so với bánh chưng truyền thống, và các loại bánh chưng khác.
Bảo quản bánh với những ngày mát thì có thể treo bánh nơi thoáng mát có để được 7 tới 10 ngày. Khi nào ăn muốn ăn nóng thì hấp nóng lại không thì cắt ra ăn ngay. Thời tiết nóng cho vào tủ lạnh ngăn mát sẽ bảo quản được tới 15 ngày.
Lưu ý: Do bánh làm từ gạo cốm, hạt gạo lúa non nên lớp vỏ bánh rất mềm, vỏ bánh bên ngoài sẽ ướt và nhìn hơi nhão khi mới bóc bánh ra.