Bánh chưng nếp ngon (loại truyền thống, hoặc đặc biệt) cắt lát miếng giữ nguyên thịt, đậu xanh cho vào chảo rán với lửa vừa, rất ít dầu, đến khi miếng bánh có màu vàng, lớp bên ngoài giòn.
Bánh chưng xanh được cắt lát mỏng cho vào chảo rán với ngọn lửa lớn ban đầu, rán hai mặt, sau đó giảm lửa xuống dần, sau đó lật bánh thường xuyên để vàng đều hai mặt.
Cũng là bánh chưng nhưng chỉ cần thêm một chút công đoạn là có miếng bánh ngon giòn.
Miếng bánh chưng rán ăn rất thích thú, một suất với 2 miếng bánh được rán giòn, gói lá xanh hoặc giấy, đảm bảo đến tay bạn vẫn nóng, thơm, giòn.
Bánh chỉ rán đến độ vàng ươm vừa đủ. Khi ăn thì giòn bên ngoài, bên trong vẫn dẻo thơm mùi gạo nếp, đậu xanh, quyện với dải thịt ba chỉ khô sau khi rán, “nhai đến đâu trôi đến đó – tưởng không ngon nhưng lại ngon không tưởng”.
Món bánh chưng rán nóng và mềm, có vỏ cháy vàng, giòn, ít ngấm dầu mỡ, có mùi thơm lại trở thành khoái khẩu, ăn nhiều cũng không ngán.
Bánh chưng rán là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt bánh chưng rán có thể ăn kèm giò lụa, chả quế – chả cốm, củ kiệu, hành muối, rau thơm để tăng vị cho miếng bánh.