Mochi – Bánh dày ngon trong ẩm thực của xứ sở Mặt Trời và Hoa Anh Đào

✦ 31/07/2024 ✦ Lượt xem (330)

Dù là hai quốc gia riêng biệt trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam và Nhật Bản vẫn có nhiều nét tương đồng đặc biệt là về ẩm thực. Không thể không kể đến bánh dày Quán Gánh của Việt Nam và bánh giầy Mochi Nhật Bản. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bánh giầy Mochi Nhật Bản dẻo mềm vị ngọt thanh

Bánh giầy Mochi Nhật Bản dẻo mềm vị ngọt thanh

Bánh giầy Mochi (tiếng Nhật: 餅, もち) là một loại bánh giầy nhân ngọt, một món ăn truyền thống của người Nhật với nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Bánh giầy Mochi Nhật Bản được làm từ bột gạo nếp hoặc gạo nếp giã nhuyễn mang đậm nét văn hóa và truyền thống của người Nhật Bản. Với lớp vỏ ngoài mềm mại và dẻo quẹo, bánh giầy Mochi thường được nhồi với các loại nhân ngọt như đậu đỏ, kem, hoặc trái cây, thưởng thức món bánh với vị ngọt thanh.

Đây là một thức quà không thể thiếu trong các dịp tết lễ, ngày truyền thống của nước Nhật, là vật phẩm dâng lên thần linh và có ý nghĩa mang lại may mắn. Một vật cúng không thể thiếu trong gia đình người Nhật trong dịp năm mới. Vào ngày Tết, Tết Trung Thu, người dân Nhật Bản thường cúng bánh Mochi để cầu nguyện cho sự trường thọ. Vào các ngày truyền thống, người dân nơi đây tin rằng ăn món ăn truyền thống này sẽ mang lại sức khỏe.

Cách làm bánh Mochi Nhật Bản tại nhà

Cách làm bánh giầy Mochi thì siêu đơn giản, bạn cũng có thể làm tại nhà như sau:

Bạn cần chuẩn bị bột gạo nếp, nước, đường và nhân bánh tùy chọn. Bánh giầy Mochi Nhật Bản có 2 loại là có nhân và không có nhân

Đối với loại bánh không nhân: Nặn hình tròn dày chừng 1 đến 2 cm, nhỏ bằng lòng tay.

Đối với loại có nhân: Chúng ta cần pha một giọt màu thực phẩm với 1 chén nước sao cho ra màu nước như ý.

Bước 1: Trộn bột gạo nếp với nước màu và đường, nhào cho đến khi bột mịn.

Bước 2: Lấy màng bọc thực phẩm bọc bột đã nhào. Sau đó cho vào lò vi sóng quay 3 phút chế độ high. Nếu không có lò vi sóng có thể cho vào tô bọc màng thực phẩm và hấp cách thuỷ bột trong khoảng 20-30 phút cho đến khi chín.

Bước 3: Rắc đều bột nếp rang chín lên thớt, rồi cho phần bột lên, dùng dao cắt hoặc nhúng tay ướt cho bột không dính tay rồi chia bột thành các phần nhỏ. Xoa một ít bột nếp rang lên tay cho đỡ dính. Khi bột còn ấm, chia thành các viên nhỏ, ấn dẹt và đặt nhân vào giữa, sau đó gói lại thành viên tròn. Chúng ta được những chiếc bánh giầy Mochi dẻo ngon.

Bánh giầy Mochi Nhật Bản giữ giá trị ẩm thực truyền thống

Bánh giầy Mochi Nhật Bản giữ giá trị ẩm thực truyền thống

Các loại bánh Mochi phổ biến

Khác nhiều với bánh giầy truyền thống Việt Nam. Ngày nay, với những sự giao lưu văn hóa từ nhiều nền ẩm thực khác nhau trên thế giới, bánh giầy Mochi Nhật Bản được biến tấu với nhiều loại nhân, nhiều cách thưởng thức, song vẫn giữ nguyên những giá trị ẩm thực cốt lõi. Một số bánh Mochi phổ biến như

Daifuku: Loại Mochi truyền thống nhất, thường có nhân đậu đỏ ngọt ngào.

Ichigo Daifuku: Mochi với nhân dâu tây tươi mát và đậu đỏ.

Yuki Ichigo: Sự kết hợp hoàn hảo giữa kem tươi và dâu tây.

Kusa Mochi: Mochi có màu xanh từ lá ngải cứu, mang lại hương vị đặc biệt.

Nếu bạn chưa thử, hãy một lần thưởng thức bánh giầy Mochi để cảm nhận sự tinh tế và đặc biệt của loại bánh này.

Khi bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ, mâm lễ những chiếc bánh chưng ngon đậm đà văn hóa truyền thống dân tộc, những chiếc bánh chưng đặc biệt như: bánh chưng nếp cẩm, bánh chưng gấc, bánh chưng cốm... Bánh chưng từ các làng nghề nổi tiếng như Bờ Đậu, Tranh Khúc, Lỗ Khê...

Gọi hotline 096 831 8765 để đặt mua. Bánh chưng ngon sẽ được đưa đến bạn.!

Địa chỉ Cửa hàng Bánh Chưng Ngon tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Xem tất cả sản phẩm

Được yêu thích

Bánh chưng ngon ở Bờ Đậu - Thái Nguyên
Bánh chưng nhân đường, ngọt, ngon
Bánh chưng gù Hà Giang được bán tại các thành phố như Hà Nội, TPHCM, Hải Phong...
Bánh chưng nếp cẩm mua ở đâu ngon? Bạn hãy đến với cửa hàng bánh chưng ngon
Gọi đặt mua