Hãy để banhchungngon.vn hướng dẫn bạn cách làm bánh chưng vuông đẹp mắt và ngon cho gia đình bạn nhé. Bánh chưng là thứ không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Sau đây là bí quyết làm bánh chưng vuông dành cho bạn.
Cho 5 chiếc bánh có kích thước 12 x 12 cm
– Gạo nếp: 2kg
– Đậu xanh khô (đã cà vỏ): 500gr
– Thịt ba chỉ: 500gr
– Lá dong: 30- 35 lá
– Lạt để buộc bánh: 30 cái
– Hành khô, muối, đường, hạt tiêu
– Khuôn bánh cỡ 12 x 12 cm
Bước 1 : Bạn chọn mua những hạt đậu xanh to căng tròn nhất rồi đem ngâm vào nước ấm khoảng 2 giờ thì sẽ thấy hạt đậu xanh nở căng ra là được. Đãi thật sạch rồi nhặt bỏ phần vỏ và những hạt lép xấu đi. Sau đó bạn đem đậu xanh xóc với thìa ăn cơm muối rồi cho vào nồi hấp đến khi chín bở mềm là được. Bạn sử dụng thìa tán nhuyễn đậu xanh tiếp theo hòa trộn đều với 2 thìa cafe đường và 1 thìa cafe hạt tiêu. Tiếp tục nắm đậu thành 10 nắm bằng nhau.
Bước 2 : Bạn ngâm gạo nếp vào nước khoảng 3 giờ để cho gạo mềm ra, lưu ý chỉ cần gạo mềm ra là được chứ đừng ngâm lâu quá hạt gạo nếp sẽ bị nhão và khi đó bánh chưng sẽ mất ngon. Sau khi ngâm xong thì bạn đãi gạo nếp cho sạch và nhặt bỏ hạt xấu cùng những hạt thóc bị sóc. Rồi để cho gạo chảy hết nước, sau đó xóc gạo với 1 thìa ăn cơm muối cùng 1 thìa ăn cơm hạt nêm.
Bước 3 : Bạn rửa thịt thật sạch rồi cho vào ngăn đá của tủ lạnh để khoảng nửa tiếng cho thịt hơi cứng lại như thế thì sẽ dễ thái hơn. Thái thịt thành những miếng to bản và dày cơ 1cm nhé. Tiếp tục bạn ướp thịt với 2 thìa ăn cơm mắm, 1 củ hành tím băm nhuyễn, 2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe hạt tiêu, thìa ăn cơm đường. RỒi lại để thịt vào tủ lạnh ngăn mát trong 2 tiếng cho thịt ngấm đều gia vị, khi ăn bánh chưng sẽ ngon đậm đà hơn
Bước 4 : Chọn lá dong bánh tẻ (không quá già hoặc quá non) thì mới dễ gói, mỗi bánh chọn 4 chiếc lá. Ngâm lá vào nước cho mềm, rửa sạch hai mặt lá và để ráo nước. Dùng khăn sạch lau lá cho thật khô, cắt bớt gân lá.
Chọn lạt: Lạt gói bánh chưng là loại lạt giang, mỏng, mềm và dẻo dai. Mỗi một chiếc bánh cần khoảng 2-4 chiếc lạt tuỳ bạn muốn buộc hình chữ thập (2 lạt) hay hình vuông (4 lạt) trên bánh.
Bước 5 :Tiếp tục làm theo hướng dẫn cách gói bánh chưng ngon. Bạn xếp 3 lạt nằm dọc rồi xếp 3 lạt nằm ngang để có khoảng cách đều nhau vừa bằng một chiếc khuôn. Bạn đặt khuôn lên trên, tiếp tục đặt một chiếc lá có màu xanh đậm lên bên ngoài vào một cạnh khuôn, sau đó mở lá ra đẩy ra sang bên cạnh khuôn để lá tạo thành một góc vuông đẹp.
– Bạn bỏ 2 mép lá nằm bên dưới đáy xuống khuôn rồi gập 2 mép là này thành hình tam giác. Dùng một chiếc lá có màu xanh đậm sang bên ngoài làm tương tự với góc đối diện góc thứ tư nhưng bạn không cần phải gập 2 mép lá nằm dưới đấy khuôn hình tam giác nhé
– Tiếp đó bạn sử dụng 2 chiếc lá có màu xanh nhạt bên ngoài và làm tương tự với góc còn lại như bạn đã làm với góc thứ 2 nhé
– Bạn dùng 2 chiếc lá đặt theo hình chữ thập và đặt vào khuôn, cho mặt đậm của lá ngửa lên trên. Mục đích là để tạo thêm một lớp nữa cho chắc chăn để tránh việc khi nấu bánh lâu bánh sẽ bị xì gạo ra các bên góc bánh sẽ mất ngon và không được đẹp mắt.
Bước 6 : Bạn xúc 1 bát gạo vào khoảng 200g cho vào khuôn vừa ấn vừa dàn đều gạo ra đấy khuôn. Sau đó bốc một nắm đỗ rải đồ lên trên gạo nhưng khi rải thì hãy chừa lại và các cách khuôn khoảng 1.5cm. Tiếp tục xếp 2 miếng thịt lên trên rồi đem đồ lại và dùng thêm đỗ khác rải lên cho phủ kín phần thịt. Tiếp đó, bạn múc thêm miệng bát gạo khác rồi rải đều xung quanh cạnh khuôn trước, lại tiếp tục rải gạo phủ đều kín lên trên mặt đỗ. Bạn dùng tay ấn nhẹ ở các góc và phần mặt bánh cho gạo nén xuống. Cuối cùng bạn gập các cạnh lá lại cho thật gọn , tay trái thì giữ cho lá khỏi bung ra, tay phải lấy khuôn ra đeo vào cổ tay trái. Bạn lại đổi tay phải giữ lấy phần lá, bỏ khuôn ra khỏi tay và dùng kéo cắt đều hai đầu của mỗi sợi lạt lại và cột bánh lại.
Bước 7: Luộc bánh lấy nồi to, dày với dung tích tùy theo số lượng bánh đã được gói. Rải cuộng lá dong thừa xuống dưới kín đáy nhằm mục đích tránh cho bánh bị cháy. Xếp lần lượt từng lớp bánh lên đến đầy xoong và xen kẽ các cuộng lá thừa cho kín nồi. Đổ ngập nước nồi và đậy vung đun. Người nấu bánh phải canh giờ tính từ thời điểm nước sôi trong nồi và duy trì nước sôi liên tục trong 10 đến 12 giờ. Trong quá trình đun, thỉnh thoảng bổ sung thêm nước nóng để đảm bảo nước luôn ngập bánh. Những chiếc bánh ở trên có thể được lật giở để giúp bánh chín đều hơn, tránh tình trạng bị lại gạo sau này. Trong lúc đun, có thể lấy bánh ra, rửa qua trong nước lạnh, thay một lượt nước mới khác, bánh sẽ rền, ngon hơn.
Bánh chưng là loại bánh truyền thống không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên của đại đa số người Việt từ xưa đến nay, vào mỗi dịp tết đến xuân về. Để không khí tết thêm vui và ý nghĩa hơn, các chị em hãy tự tay mình làm những chiếc bánh chưng thơm ngon cho gia đình mình thưởng thức nhé. Tuy nhiên, nếu chị em quá bận rộn không có thời gian gói bánh và đang băn khoăn nên mua bánh chưng ngon ở đâu để đảm bảo được chất lượng thì hãy đến với bánh chưng ngon nhé. Chúng tôi chắc chắn rằng bạn sẽ hài lòng!
➥ Khi bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ, mâm lễ những chiếc bánh chưng ngon đậm đà văn hóa truyền thống dân tộc, những chiếc bánh chưng đặc biệt như: bánh chưng nếp cẩm, bánh chưng gấc, bánh chưng cốm... Bánh chưng từ các làng nghề nổi tiếng như Bờ Đậu, Tranh Khúc, Lỗ Khê...
☎ Gọi hotline 096 831 8765 để đặt mua. Bánh chưng ngon sẽ được đưa đến bạn.!
❖ Địa chỉ Cửa hàng Bánh Chưng Ngon tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội