Bánh đúc lá dứa có màu xanh đẹp mắt và mùi thơm rất hấp dẫn, chan thêm miếng nước dừa và ít mè nữa là tuyệt vời luôn. Bạn nào muốn làm thử món bánh này thì tham khảo công thức sau nhé.
Món ăn truyền thống dân dã thường ngon và độc đáo. Vừa ăn ngon mà nguyên liệu thì dễ kiếm, cách làm cũng đơn giản nữa. Bỏ chút thời gian ra là có bánh ngon cho cả nhà cùng ăn. Các bạn hãy để lâu lâu mới làm bánh một lần, đừng làm thường xuyên quá không thì cả nhà tăng cân vèo vèo đấy.
– 200 gram bột năng, rây mịn
– 200 gram bột gạo tẻ loại ngon, rây mịn
– 1 bó lá dứa, rửa sạch
– 1 lon nước cốt dừa, có bán tại các cửa hang hoặc siêu thị
– 300 gram đường cát trắng
– 900 ml nước sạch
– ½ củ gừng tươi
– 1 thìa cà phê muối trắng
– 50 gram vừng trắng, rang chín
– 1 chiếc xoong to (hoặc 1 chiếc chậu nhỏ) để chứa bột
– Thìa
– Đĩa
– Nồi hấp bánh
– Khuôn bánh
– Cối và chày
– Cái rây lọc
Bước 1:
Chuẩn bị một chiếc xoong to hoặc 1 chiếc chậu nhỏ, rửa sạch, để khô. Sau đó cho toàn bộ 200 gram bột tẻ và 200 gram bột năng đã rây mịn vào.
Bước 2:
Lá dứa đem rửa sạch, sau đó hòa với 400 ml nước sạch và xay nhuyễn. Trút hỗn hợp vào cái rây lọc để lọc hết phần bã lá dứa.
Bước 3:
Lấy phần nước lá dứa hòa với 1 thìa cà phê muối, 200 gram đường cát trắng và 1/3 lon nước cốt dừa. Khuấy đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Bước 4:
Từ từ trút hỗn hợp vào xoong bột. Dùng thìa khuấy đều hỗn hợp bột để được một hỗn hợp đồng nhất. Sau đó để bột nghỉ trong 30 phút.
Lưu ý: Nếu bạn muốn màu sắc của bánh xanh đậm hoặc xanh nhạt thì có thể tùy chỉnh lượng nước lá dứa. Tuy nhiên, bánh chỉ nên để màu xanh nhạt là đẹp nhất.
Bước 5:
Sau khi bột đã nghỉ đủ 30 phút, cho nồi bột lên bếp và đun ở lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi. Vặn lửa nhỏ và sau đó dùng đũa to khuấy đều lên. Bạn để bột sôi lục bục trong vài phút, thỉnh thoảng khuấy đều cho tan bong bóng.
Bước 6:
Tráng một lớp dầu ăn mỏng lên khuôn bánh. Đổ bột chín vào khuôn và dàn đều.
Bước 7:
Cho nước vào nồi hấp và đun đến khi nước thật sôi, sau đó cho khuôn bánh vào và hấp đến khi bánh chín. Lấy bánh ra khỏi nồi hấp và dùng muôi đề chặt bánh xuống cho bánh tạo thành một khối cứng cáp.
Lưu ý: Bạn có thể kiểm tra bánh chín hay chưa bằng cách dùng một cây tăm xiên vào bánh, nếu rút ra thấy không còn bột dính trên thân tăm là bánh đã chín.
Bước 8:
Đợi cho bánh nguội thì để vào tủ lạnh. Khi bánh lạnh sẽ giòn và dẻo
Bước 1:
Gừng tươi đem giã nhỏ rồi vắt lấy nước cốt. Bạn có thể dùng gừng xay nếu không có thời gian, tuy nhiên gừng tươi có vị đậm đà hơn gừng xay.
Bước 2:
Lấy 500 ml nước hòa với 100 gram đường cát trắng, 3 thìa canh bột năng, 1/3 lon nước cốt dừa và 1 chút nước cốt gừng. Khuấy đều tay cho hỗn hợp tan hết. Sau đó đun trên lửa nhỏ đến khi nước sánh lại. Bạn nếm thử và gia giảm gia vị cho vừa miệng.
Cắt bánh đúc thành các miếng vừa ăn. Rưới 1/3 lon nước cốt dừa lên trên và rắc vừng trắng lên khắp mặt bánh. Chiếc bánh đúc ngọt này có màu xanh đẹp mắt, vị ngọt thơm rất tuyệt đó.
➥ Khi bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ, mâm lễ những chiếc bánh chưng ngon đậm đà văn hóa truyền thống dân tộc, những chiếc bánh chưng đặc biệt như: bánh chưng nếp cẩm, bánh chưng gấc, bánh chưng cốm... Bánh chưng từ các làng nghề nổi tiếng như Bờ Đậu, Tranh Khúc, Lỗ Khê...
☎ Gọi hotline 096 831 8765 để đặt mua. Bánh chưng ngon sẽ được đưa đến bạn.!
❖ Địa chỉ Cửa hàng Bánh Chưng Ngon tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội