Khi nói đến vịt quay, rất nhiều người nghĩ đến địa danh Lạng Sơn với món vịt quay mắc mật nổi tiếng, ít ai biết rằng ở Cao Bằng cũng có một món vịt quay mà khi ăn ai cũng phải tấm tắc, đó là món Vịt quay 7 vị.
Cao Bằng, nơi đất đẹp, khí hậu dễ chịu và ẩm thực phong phú. Vịt quay 7 vị nổi bật trong danh sách đặc sản, được tạo nên từ sự kết hợp tinh tế của 11 dân tộc. Sự khác biệt làm nên đặc trưng và quyến rũ của món ăn này.
Ngửi mùi hương thôi đã thấy thèm, ăn một miếng thì tấm tắc khen ngon, ăn đến miếng thứ 2 thì bắt đầu ‘nghiện’ – món vịt quay này đã chinh phục khách du lịch thác Bản Giốc Cao Bằng như thế đấy!
Món vịt quay 7 vị thường được người dân Cao Bằng làm trong những dịp lễ đặc biệt. Cứ một năm 2 lần, vào ngày xá tội vong nhân và bữa cơm tất niên cuối năm, người dân tộc Tày, Nùng lại ăn món vịt này. Mâm cơm thiếu gì thì thiếu, chứ vịt quay 7 vị phải là món chính, không thể vắng mặt được.
Bởi vậy mà vào 2 ngày này, giá vịt khá đắt và hiếm. Thông gia đến chơi nhà nhau mà biếu con vịt thì quý hóa lắm rồi. Ở Cao Bằng, món vịt còn giống như một vật hiến tế, trong hầu hết các ngày đặc biệt bao gồm: đám cưới, đầy tháng con, lễ hội,… đều không thể thiếu những đĩa vịt thơm lừng. Khách đường xa ghé chơi, gia chủ cũng thiết đãi nồng nhiệt bằng món thịt vịt để bày tỏ sự quý mến.
Để có món vịt quay Cao Bằng, ngay từ khâu chọn vịt đã rất công phu. Vịt vừa phải, chắc thịt, sáng lông, nặng khoảng 1,8 kg, 2 kg được làm sạch, mổ moi cho khéo rồi nhúng qua nước sôi làm săn thịt.
Quan trọng nhất là khâu ướp vịt. Mắm, muối hoà lẫn trong nước 7 vị rót từ từ vào bụng vịt để gia vị ngấm sâu vào từng thớ thịt. Một chiếc lạt tre dẻo, chẻ mỏng và chuốt nhọn đầu dựng làm kim, khâu bụng vịt, giữ cho nước không chảy ra ngoài. 7 vị đó có lẽ là bí quyết riêng của người Tày sống ở miền đông tỉnh Cao Bằng.
Vịt được thổi phồng và nhúng qua nước sôi một lần nữa, sau đó rưới mật ong và quét dấm lên khắp thân. Cách làm này khiến cho thịt vịt vừa mềm, vừa có vị đậm của mật ngọt, lại không bị khô da khi nướng trên than hồng.
Than nướng vịt phải trộn thứ than củi khô, bén lửa đều thì thịt sẽ không bị ám khói. Vịt sau khi quay được chặt nhỏ xếp ra đĩa, da óng màu mật, rộm vàng cánh gián. Thịt ăn chắc ngọt, mềm nhưng không bở, không dai.
Vịt quay 7 vị ăn không đã thơm ngon, đậm đà sẵn rồi, khi vừa quay xong ăn nóng sẽ khiến độ ngon tăng lên gấp đôi. Bên cạnh đó món vịt quay còn thích hợp để ăn kèm với một số món ăn khác như bún sợi, bánh tráng, xôi hoặc nộm.
Vịt quay 7 vị ăn không đã thơm ngon, đậm đà sẵn rồi, nhưng để món ăn thêm phần thi vị hơn, hãy tham khảo 4 món ăn kèm cực hợp dưới đây nhé!
Bánh tráng
Vịt quay 7 vị ăn kèm bánh tráng là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo. Từng miếng thịt vịt được gỡ ra, xé nhỏ thành từng sợi dài. Khi ăn, thực khách chỉ cần trải bánh tráng, gói ghém thêm dưa chuột, cà rốt thái chỉ cùng những sợi thịt vịt, sau đó cuốn lại chấm cùng nước tương ngon hết ý. Đây là cách thưởng thức vịt quay vô cùng thanh đạm, vừa ăn vừa gói bánh tráng thì không thể nào ngấy được, chiều lòng rất nhiều thực khách đi du lịch Cao Bằng
Bún sợi
Vịt quay 7 vị ăn cùng bún cũng là một sự kết hợp ngon chẳng kém bánh tráng. Chỉ cần một ít dưa leo sắt mỏng, một chút rau thơm cùng những miếng vịt quay vàng ruộm màu cánh gián là bạn đã có ngay một tô bún chất lượng rồi.
Xôi, nộm
Nhiều người nghĩ xôi thì chỉ nên ăn kèm với gà, nhưng không, vịt quay 7 vị kết hợp với xôi lại cực kỳ vừa miệng. Thêm một chút rau nộm nữa là tạo thành ‘bộ ba sát thủ’ làm ngất ngây biết bao cái miệng sành ăn đấy nhé!
Rau thơm
Như bình thường, người ta ăn rau thơm cùng vịt quay để bớt ngấy. Nhưng riêng với món vịt quay 7 vị Cao Bằng, rau thơm lại là một món kích thích vị giác. Từng miếng vịt được gói trong lá rau thơm, cuộn tròn chấm cùng tương rất ngon. Đến cả những cái miệng sành ăn nhất cũng phải tấm tắc khen cho sự kết hợp tuyệt vời này.
Rượu ngô Cao Bằng
Uống rượu ngô, ăn vịt quay 7 vị là một thú vui của người dân Cao Bằng. Với hương vị thơm ngon, được chắt lọc từ những hạt ngô nương mẩy đẹp và được ủ men bằng phương pháp truyền thống, rượu ngô mang trong mình cái tình của người Cao Bằng. Khách đến chơi nhà mà có chén rượu cay cay, tê nồng ăn kèm với miếng thịt vịt tẩm ướp đậm đà là trọn vẹn cái tình, cái nghĩa giữa chủ và khách.
Du khách đã dành cho Thác Bản Giốc hết lời khen ngợi món vịt quay 7 vị Cao Bằng. Da giòn vàng, thơm ngon tới từng tế bào, khiến ai nhìn cũng muốn thưởng thức ngay. Nếu có dịp đến Cao Bằng, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn đặc sản này!
➥ Khi bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ, mâm lễ những chiếc bánh chưng ngon đậm đà văn hóa truyền thống dân tộc, những chiếc bánh chưng đặc biệt như: bánh chưng nếp cẩm, bánh chưng gấc, bánh chưng cốm... Bánh chưng từ các làng nghề nổi tiếng như Bờ Đậu, Tranh Khúc, Lỗ Khê...
☎ Gọi hotline 096 831 8765 để đặt mua. Bánh chưng ngon sẽ được đưa đến bạn.!
❖ Địa chỉ Cửa hàng Bánh Chưng Ngon tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội