Bánh Mì là vốn có nguồn gốc từ phương tây , khi du nhập vào Việt Nam từ thế kỉ XIX với sự cải tiến và sáng tạo của người dân đã biến nó trở thành món ăn không những phổ biến ở trong nước ,mà còn được nhiều du khách rất ưa thích khi thưởng thức ẩm thực Việt Nam .
Nói về ẩm thực Việt Nam , một trong những món ăn được nhiều người dân không những trong nước mà bạn bè quốc tế nhắc đến nhiều nhất có lẽ chính là bánh mì . Trong vài năm trở lại đây nó còn trở nên nổi tiếng hơn vì không chỉ xuất hiên trên các trang báo lớn trên thế giới mà còn xuất hiện trên các chương trình về ấm thực của nhiều kênh truyền hình nổi tiếng như CNN và được nhiều chính trị gia , người đứng đầu các nước chọn thưởng thức khi có dịp ghé thăm đất nước hình chứ S . Chính vì vậy mà từ điển Oxford ưu ái cho nó riêng một cái tên rất thuần Việt ” Bánh MÌ “.
Được người Pháp du nhập vào Việt Nam từ cuối những năm thế kỉ 19 , món bánh mì nhanh chóng thích nghi và phổ biến . Được người dân chế biến lại thành chiếc bánh đặc trưng của Việt Nam dài hơn 30 cm ,rỗng ruột , xốp bên trong và giòn bên ngoài.
Nhưng bánh mì kẹp Việt Nam chỉ thật sự được định hình khi cửa hàng Hòa Mã của ông Hòa, bà Tịnh xuất hiện năm 1958. Do bà Tịnh từng có thời gian làm cho hãng thịt nguội chuyên cung cấp sản phẩm cho các nhà hàng Pháp ở Hà Nội, nên khi vào Sài Gòn họ đã mở cửa hàng bán bánh mì, thịt nguội phục vụ người bản xứ.
Ban đầu, tiệm cũng phục vụ đúng kiểu Tây với bánh mì với các loại thịt nguội để trong đĩa và sẽ phục vụ kèm dao, nĩa. Nhưng sau đó thấy không phải ai cũng có thời gian ngồi lại thư thả ăn, ông bà chủ tiệm bánh Hòa Mã đã nghĩ ra cách kẹp thịt, chả lụa, pate vào giữa ổ bánh mì để người mua tiện mang đi xa.
Theo thời gian, bánh mì đã có mặt ở đủ mọi miền, được Việt hóa để vừa lòng đa dạng thực khách: Ruột ngày một xốp và mỏng, vỏ ngày một dày lên, kích cỡ bánh cũng nhỏ lại gấp 2 – 3 lần để tiện mang đi. Chẳng những thế, nó còn trở thành món ăn nhanh “quốc dân” cho mọi người vì sự đa dạng, tiện lợi và quan trọng nhất là giá thành rất rẻ. Đôi khi bạn chỉ cần tấp vào lề đường chờ vài phút là có ngay 1 chiếc bánh mì vừa ngon vừa nóng hổi để ăn , chính điều này khiến bánh mì ngày càng phổ biến.
Ở dải đất chữ S này, bánh mì có thể được tìm thấy ở bất cứ thành phố nào, bất cứ con đường nào, từ khu phố lao động bình thường đến những trung tâm thương mại sầm uất, từ những vỉa hè, lề phố cho đến khách sạn sang trọng. Điều thú vị là, bạn có thể gặp đủ phiên bản khác nhau, nếm nhiều hương vị khác nhau – tương ứng với đặc trưng ẩm thực của từng thành phố, vùng miền. Bánh mì Hà Nội , Hội An , Hải Phòng , Sài Gòn đều có những đặc trưng và hương vị riêng .
Hơn 150 năm xuất hiện ở Việt Nam, những biến tấu bánh mì vẫn chưa bao giờ khiến người đam mê ẩm thực thất vọng. Chỉ cần bước chân ra đường, tạt vào một hàng quán giản dị bất kỳ, là có thể được nếm cực phẩm ẩm thực khiến cả thế giới phát cuồng. Hơn hết, những sáng tạo ấy còn chứng tỏ rằng người Việt yêu bánh mì đến nhường nào.
➥ Khi bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ, mâm lễ những chiếc bánh chưng ngon đậm đà văn hóa truyền thống dân tộc, những chiếc bánh chưng đặc biệt như: bánh chưng nếp cẩm, bánh chưng gấc, bánh chưng cốm... Bánh chưng từ các làng nghề nổi tiếng như Bờ Đậu, Tranh Khúc, Lỗ Khê...
☎ Gọi hotline 096 831 8765 để đặt mua. Bánh chưng ngon sẽ được đưa đến bạn.!
❖ Địa chỉ Cửa hàng Bánh Chưng Ngon tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội