Bánh chưng là một thực phẩm cổ truyền, đậm đà bản sắc dân tộc, giàu chất dinh dưỡng. Về mặt y học, tất cả các thành phần tạo nên chiếc bánh chưng đều là những vị thuốc. Đậu xanh Đậu xanh là một loại ngũ...»
Chuẩn bị mâm cỗ cúng Ông Công Ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp là tục lệ quen thuộc của người dân Việt Nam, các Táo quân là người coi sóc bếp lửa trong gia đình sẽ cưỡi cá chép bay về trời, thay mặt...»
Bánh chưng nào cũng cần gạo nếp, đỗ xanh, lá dong, thịt mỡ. Tuy nhiên, bánh chưng ngọt không có dưa hành như câu đối Tết và cần thêm đường phên, thịt heo cũng cần nạc hơn. Bánh chưng ngọt cầu kì hơn trong khâu...»
Như các bài viết trước đã giới thiệu về ý nghĩa của chiếc bánh chưng trong ngày Tết, nên mỗi gia đình Việt Nam chúng ta không thể thiếu bánh chưng ngày tết đúng như truyền thống như trong câu đối “Thịt mỡ dưa hành...»
Theo sự tích bánh chưng, bánh dày thì bánh chưng tựa cho đất, có bánh chưng vào dịp tết tượng trưng cho đất đai đầy đủ(nếp,đậu xanh),màu mỡ(thịt mỡ) no ấm. Bánh tét là biến tấu của bánh chưng về sau, bánh tét trong miền...»
Ở phần bài “9 món ngon trong mâm cỗ miền Bắc ngày Tết – Phần 1” chúng ta đã biết 5 món mon trong mâm cỗ ngày Tết ở Miền Bắc gồm: Bánh chưng, dưa hành, giò(nạc, thủ), thịt đông, và thịt bò kho quế....»