Những đặc sản bánh Việt (phần 2)

✦ 11/03/2015 ✦ Lượt xem (4700)

Phần 1 chúng ta đã biết qua những loại bánh như bánh khẩu sli, bánh đậu xanh, bánh tro, bánh cáy, bánh cốm, bánh gai, bánh tráng xoài. Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu thêm những lại bánh khác trong “kho bánh” của người Việt Nam.

Bánh khô mè – Cẩm Lệ, Quảng Nam
Bánh khô mè giòn xốp ngọt ngào, giản dị mà thấm đẫm khúc tâm tình nguồn cội của những người dân xứ Quảng.

Bánh khô mè - Quảng Nam rất giòn và xốp

Bánh khô mè – Quảng Nam rất giòn và xốp

Bánh da lợn – Hội An
Bánh da lợn Hội An đặc biệt mang hương vị bột nếp lúa mới. Bánh ăn hơi dai, vị thanh dịu, thoang thoảng mùi thơm hương nếp mới, beo béo vị nước cốt dừa.

Bánh da lợn - Hội An hương vị bột nếp lúa mới

Bánh da lợn – Hội An hương vị bột nếp lúa mới

Bánh bò – Sài Gòn
Bánh bò là một loại loại bánh xốp làm từ bột gạo, nước, đường và men. Mặt bánh có rất nhiều bong bóng nhỏ do có nhiều lỗ khí trong bánh. Những chiếc xe bánh bò dừa trên các đường phố Sài Gòn từ lâu đã trở thành hình ảnh thân quen trong mắt người dân ở đây. Cứ vào khoảng cuối buổi sáng cho đến chiều tối lại dọc ngang qua các con phố bắt đầu cho một ngày mưu sinh.

Bánh bò - Sài gòn nhiều thực khách ưa chuộng

Bánh bò – Sài gòn nhiều thực khách ưa chuộng

Bánh pía – Sóc Trăng
Bánh pía được làm bằng bột mì, sầu riêng, lòng đỏ trứng. Đôi khi bánh pía còn được gọi là bánh lột da.

Bánh pía - Sóc Trăng ai đã từng ăn?

Bánh pía – Sóc Trăng ai đã từng ăn?

Bánh ít – Bình Định
Một chiếc bánh ít ngon được đánh giá là phải dẻo nhưng khi ăn thì không bị dính răng, có vị tinh khiết của lá gai, vị dẻo thơm của gạo nếp, vị ngọt của đường, vị béo của dầu, vị bùi của đậu hòa quyện mà thành. Khi ăn chỉ cần bóc nhẹ lớp lá chuối xanh là hiện ra lớp da bánh ít màu đen bóng đầy hấp dẫn. Bánh ít lá gai là đặc sản của đất võ Bình Định, về sau lan rộng ra các tỉnh thành và trở nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực miền Trung.

Bánh ít lá gai là đặc sản của đất võ Bình Định

Bánh ít lá gai là đặc sản của đất võ Bình Định

Bánh rế – Phan Thiết
Bánh rế là loại bánh ngọt được làm bằng khoai lang và đường nấu chảy được tưới lên mặt bánh như cái rế. Tương tự như cách đặt tên của chả giò rế, bánh tráng rế… Bánh là đặc sản của nhiều nơi như Sóc Trăng, Bình Định, Phan Rang, Phan Thiết..

Bánh rế là bánh ngọt được làm bằng khoai lang

Bánh rế là bánh ngọt được làm bằng khoai lang

Bánh ú – Nam Bộ
Bánh ú nước tro là ăn truyền thống trong ngày Tết Đoan Ngọ của người dân miền Nam. Bánh Có hình chóp, to bằng nắm tay người lớn, bánh ú nước tro được gói bằng lá bên ngoài, bên trong là bột nếp và nhân đậu xanh. Bánh ú nước tro dễ ăn, không gây ngán, bột bánh có vị mát nên được nhiều người ưa thích trong những ngày nóng.

Bánh ú nước tro được gói bằng lá bên ngoài, bên trong là bột nếp và nhân đậu xanh

Bánh ú nước tro được gói bằng lá bên ngoài, bên trong là bột nếp và nhân đậu xanh

Bánh lá mơ – Miền Tây
Bánh lá mơ là một loại bánh dân gian của vùng sông nước miền Tây làm từ ba nguyên liệu chính là bột gạo, nước cốt dừa và lá rau mơ. Theo truyền thống, bánh lá mơ trong, có màu xanh đậm, hình dạng dèn dẹt, dài dài.

Ngoài ra, ta cũng có thể nắn bột thành những miếng tròn dẹt hay những sợi ngắn và xoăn lại như hình con nui và đem đi hấp cách thủy. Khi ăn, người ta chan ngập nước cốt dừa trắng lên mặt bánh và đôi khi cũng rắc thêm đậu phộng rang. Bánh lá mơ khi ăn thì dai giòn vừa thơm, vừa ngậy béo, vừa ngòn ngọt, ngai ngái.

Bánh lá mơ trong, có màu xanh đậm, hình dạng dèn dẹt, dài dài

Bánh lá mơ trong, có màu xanh đậm, hình dạng dèn dẹt, dài dài

Kết lại, như Bánh Chưng Ngon đã giới thiệu ở trên còn rất nhiều loại bánh ngon khác ở trong dân gian để chúng ta thấy rằng sự đa dạng trong các món ăn của dân tộc ta, hãy cùng tìm hiểu thêm nhé!

Khi bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ, mâm lễ những chiếc bánh chưng ngon đậm đà văn hóa truyền thống dân tộc, những chiếc bánh chưng đặc biệt như: bánh chưng nếp cẩm, bánh chưng gấc, bánh chưng cốm... Bánh chưng từ các làng nghề nổi tiếng như Bờ Đậu, Tranh Khúc, Lỗ Khê...

Gọi hotline 096 831 8765 để đặt mua. Bánh chưng ngon sẽ được đưa đến bạn.!

Địa chỉ Cửa hàng Bánh Chưng Ngon tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Xem tất cả sản phẩm

Được yêu thích

Bánh chưng ngon ở Bờ Đậu - Thái Nguyên
Bánh chưng nhân đường, ngọt, ngon
Bánh chưng gù Hà Giang được bán tại các thành phố như Hà Nội, TPHCM, Hải Phong...
Bánh chưng nếp cẩm mua ở đâu ngon? Bạn hãy đến với cửa hàng bánh chưng ngon
Gọi đặt mua