Bánh Tét lá Cẩm – Món ngon đặc sản Cần Thơ

✦ 31/03/2016 ✦ Lượt xem (1722)

Món bánh Tét là món ăn quen thuộc của người dân Nam Bộ trong mỗi dịp lễ, Tết, đám cỗ tiệc, cũng giống như bánh chưng ở ngoài Miền Bắc vậy.

Đối với người miền Nam, đặc biệt là người vùng sông nước Cửu Long, món bánh Tét này dường như là một món ăn thân thuộc hàng ngày với họ như món cơm vậy. Tuy nhiên, cái nét thân thuộc đó lại là một nét vô cùng độc đáo với người dân vùng miền khác. Và đặc biệt món bánh tét lá cẩm ở Cần Thơ đã khiến nhiều người ngưỡng mộ không chỉ bởi vì bánh ngon mà còn có màu sắc đẹp – bắt mắt.

Những thương hiệu bánh tét lá cẩm nổi tiếng ở Cần Thơ có thể kể tên: bánh tét của nghệ nhân Huỳnh Thị Trọng, bánh tét Chín Cẩm, bánh tét Tư Đẹp…

Cách làm bánh tét đặc sản miền Nam Việt Nam cũng gần giống với cách làm món bánh chưng ở ngoài bắc. Cũng làm từ gạo nếp, nhân thịt với đỗ xanh bọc chỉ khác là dùng lá chuối để gói thay vì lá dong.

Món bánh Tét lá Cẩm – Đặc sản Cần Thơ.

Món bánh Tét lá Cẩm – Đặc sản Cần Thơ.

Muốn làm được một chiếc bánh tét đẹp, ngon miệng thì việc lựa chọn nguyên liệu làm bánh cần phải cẩn thận và cầu kỳ. Loại nếp làm bánh phải là loại nếp thơm ngon không lẫn gạo tẻ, hạt nếp phải căng tròn không lép, được ngâm kỹ trong nước lá cẩm. Lá cẩm lấy nước phải là lá tươi không héo mới cho ra được màu bánh đẹp. Gạo nếp sau khi ngâm được xào với nước cốt dừa, nêm nếm muối, đường, xào trên bếp lửa khoảng 1 tiếng đồng hồ cho màu lá cẩm cũng như nước cốt dừa ngấm đầy hột nếp, vừa chín khoảng 30% rồi mới gói bánh. Xào nhân cũng là khâu quan trọng, nếu dư liều nước thì bánh sẽ nhão, không ngon.

Nhân làm bánh đặc biệt phải làm từ những nguyên liệu ngon như: Thịt sườn cốt lết, thịt ba chỉ cắt thành từng miếng bằng ngón tay cái, sau đó ngâm tẩm ướp gia vị cho đủ ngấm, lòng đỏ trứng vịt muối, cùng với đỗ xanh nghiền nhỏ. Lá chuối gói bánh không được non hoặc già quá; lau sạch, không cần phết dầu, vì nước cốt dừa trong nếp khi nấu tiết ra đủ để không làm nếp dính lá khi bánh chín.

Bánh tét được đun trong khoảng 4 đến 5 tiếng đồng hồ, trong thời gian đun lửa phải đều để bánh chín đều. Sau khi vớt ra, món bánh tét có thể được sử dụng trong khoảng 7 ngày. Nếu trong ngày tết muốn có món bánh tét thơm ngon nóng hổi, người dân nơi đây phải thức qua đêm giao thừa để làm. Cả nhà quây quần bên nhau mỗi người một việc, cũng khiến cho không khí tết của gia đình thêm đầm ấm.

Màu tím hồng của nếp cẩm làm nổi bật lớp nhân đậu xanh chắc nịch, thịt mỡ trong veo và trứng muối vàng ươm. Và khi thưởng thức món bánh tét lá cẩm người ta không thể nào mà quên được cái vị thơm dẻo của lớp gạo nếp cùng vị ngọt đậm đà của thịt và vị bùi bùi đặc trưng của trứng vịt muối, nó khác với nhân bánh tét làm từ đậu trắng, đậu đen nhân mỡ hành, nhân chuối theo kiểu truyền thống. Ngoài ra màu tím của lá cẩm cũng làm cho bánh tét thêm đẹp mắt hơn.

Ngày nay, người dân nơi đây cái tiến chiếc bánh tét lá cẩm thành những chiếc bánh tét vô cùng độc đáo như xếp nhân bánh để thành chữ Phúc, Lộc, Thọ, chính điều này khiến giá của chiếc bánh tét này cao hơn những loại bánh tét đơn giản khác, và đây cũng là một món quà ngày tết khá độc đáo và vô cùng ý nghĩa.

Theo Internet

Khi bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ, mâm lễ những chiếc bánh chưng ngon đậm đà văn hóa truyền thống dân tộc, những chiếc bánh chưng đặc biệt như: bánh chưng nếp cẩm, bánh chưng gấc, bánh chưng cốm... Bánh chưng từ các làng nghề nổi tiếng như Bờ Đậu, Tranh Khúc, Lỗ Khê...

Vui lòng gọi số 096 831 8765 để đặt mua bánh chưng. Bánh sẽ được đưa đến bạn.!

Cửa hàng Bánh Chưng Ngon: Số 48B, Ngõ 554 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Xem tất cả sản phẩm

Được yêu thích

Bánh chưng ngon ở Bờ Đậu - Thái Nguyên
Bánh chưng cốm - Bánh chưng đặc biệt
Bánh chưng nếp cẩm mua ở đâu ngon? Bạn hãy đến với cửa hàng bánh chưng ngon
Bánh chưng gấc ngon, bùi, thơm gấc
Gọi đặt mua