Việc ăn chay giúp chúng ta phòng và tránh được nhiều bệnh tật nguy hiểm, đặc biệt là bệnh ung thư…và cũng theo Đạo Phật thì việc ăn chay còn thể hiện niềm yêu thương đối với muôn loài…!
Cùng với các món chay, bánh chưng chay cũng góp phần làm món ăn chay thêm phong phú vừa đem lại lợi ích sức khỏe và tâm linh.
Hôm nay chúng ta sẽ cùng học cách làm bánh chưng chay nhưng không phải dùng lá dong hoặc lá chuối mà dùng lá sen để gói.
Cũng giống như bánh chưng xanh, gói bánh chưng chay cũng sử dụng các nguyên liệu như gạo nếp thơm vo kĩ, đỗ xanh xát vỏ đãi cẩn thận,…nhưng có sự khác biệt ở chỗ là làm nhân bánh bằng đỗ xanh được đồ chính tới trộn với nấm hương được xao tẩm kĩ.
Chúng ta bắt đầu gói bánh chưng chay nhé!
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu để gói bánh chưng chay, tùy theo số lượng bánh mà bạn tăng tỉ lệ lên nhé, với bài hướng dẫn này thì gói được 2 chiếc bánh.
– 1kg nếp,
– 1/2 lon nước cốt dừa,
– 1 gói hột sen trắng,
– 1 gói hạt dẻ,
– 1 chén đậu xanh không vỏ,
– 1 cái bông rong biển trắng,
– 5-6 nấm đông cô, ít gừng , muối, tiêu, ngũ vị hương và nước tương, dầu mè, tí dầu hào chay,
– 6 lá sen cắt bỏ cuống.
Bước 2: Tiến hành gói bánh chưng chay
– cho 1 chút ngũ vị hương vào dầu nóng cho bốc mùi thơm, muối, nước cốt dừa, trộn điều với nếp ngâm 1 đêm cho thấm gia vị
– hạt sen, hạt dẻ, đậu xanh ngâm 1 đêm
– cho hạt dẻ vào nồi hấp nấu xôi khoảng 15 phút, cho hạt sen vào nấu chung cho tới chín, trong khi đó cho đậu xanh vào nồi hấp lên trên, khi hạt dẻ chín thì đậu xanh cũng vừa chín.
– bông tuyết bỏ cùi, tách ra từng miếng nhỏ
– đông cô cắt sợi, đậu chín, chất bỏ nước
– cho vào chảo 4 muỗng dầu ăn cho, chờ nóng cho ít gừng, 1/2 muỗng cafe ngũ vị hương vào cho thơm, cho đông cô xào sơ, cho hạt dẻ, hạt sen, bông tuyết vào xào chung cho nóng, nêm muối, tiêu, nước tương, tí dầu hào chay , dầu mè. nêm lại cho vừa ăn, hơi mặn thì vị ăn ngon hơn.
– cho nước sôi vào nồi lớn để luộc bánh chưng, cho lá sen luộc sơ cho mềm lá, mổi lá cắt làm hai
– thoa dầu lên phía mặt lá, cho 1 lớp nếp trên mặt lá sen, kế tiếp cho nhân hạt thập cẩm xào vào và đậu xanh, cuối cùng là một lớp nếp lên trên mặt nhân.
– xếp lại thành bốn góc đều đặn, dùng dây cuộc chặt bánh lại cho vào nồi nước sôi luộc khoảng 50- 60 phút.
– bánh chín là để nguội, ăn vừa dẻo và thơm thơm lá sen với mùi mặn mà của hạt nhân, nhai sần sật giòn giòn của bông rong biển trắng
Đem nếp ướp xong gia vị, thì trước khi gói thì cho nếp xào xơ với dầu thì còn thơm ngon nửa và lẹ chín hơn…. muốn hấp dẫn hơn nửa thì cho ham chay hoặc thịt bò chay ( ăn sần sật ) nhớ kho với nước tương cho hơi mặn môt chút.
Hương thơm của nấm quyện với hương thơm của đỗ bốc lên ngào ngạt. Chính những sợi nấm hương vừa thơm vừa đằm làm cho chiếc bánh chưng không thịt mỡ dưa hành tuy nhã đạm nhưng vẫn có một nét duyên riêng đậm đà hương vị.
➥ Khi bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ, mâm lễ những chiếc bánh chưng ngon đậm đà văn hóa truyền thống dân tộc, những chiếc bánh chưng đặc biệt như: bánh chưng nếp cẩm, bánh chưng gấc, bánh chưng cốm... Bánh chưng từ các làng nghề nổi tiếng như Bờ Đậu, Tranh Khúc, Lỗ Khê...
☎ Gọi hotline 096 831 8765 để đặt mua. Bánh chưng ngon sẽ được đưa đến bạn.!
❖ Địa chỉ Cửa hàng Bánh Chưng Ngon tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội