Tự hào ẩm thực Việt Nam – Vẻ đẹp cân bằng

✦ 08/06/2015 ✦ Lượt xem (3776)

Vẻ đẹp của sự cân bằng trong ẩm thực Việt Nam là nét đặc trưng dễ nhận thấy nhất và cũng là nét văn hóa ẩm thực độc đáo của đất nước ta.

Thời đại mở cửa cho phép người Việt Nam hiện nay tiếp cận với nhiều nền ẩm thực trên thế giới. Đặc biệt tại các đô thị lớn, những dịch vụ ăn uống với những món của nước ngoài ngày một phát triển về số lượng, quy mô lớn.

Ví dụ như chợ Campuchia, có phố người Hoa, có khu ẩm thực Nhật “Little Japan”…, cùng hàng loại nhà hàng tiêu chuẩn 5 sao phục vụ món Âu cao cấp. Thế nhưng, trước sự tấn công ồ ạt của các luồng văn hóa ẩm thực bên ngoài, ẩm thực dân tộc Việt Nam lại không hề tỏ ra thua kém và yếu thế.

Chúng ta một ngày 3 bữa vẫn không thể thiếu cơm, và những món truyền thống như cá kho hay canh chua luôn đủ sức hấp dẫn bất kì người Việt nào. Ẩm thực của người Việt Nam vẫn giữ vị trí vững chắc trong tâm hồn mỗi người dân nằm ở bí quyết đơn giản: vừa miệng và hài hòa.

cái hài hòa vừa phải trong món ăn Việt

cái hài hòa vừa phải trong món ăn Việt

Ẩm thực Trung Quốc – nền ẩm thực được coi là có ảnh hưởng nhiều đến ẩm thực Việt, thực chất vẫn luôn cho cảm giác bị quá nhiều dầu mỡ. Người Trung Quốc thích dùng dầu mỡ trong các món ăn, không chỉ công thức chiên xào mà cả hầm, nướng cũng có lượng chất béo rất cao. Mặt khác, chế độ phong kiến với lối sinh hoạt xa hoa đã tạo ra đặc trưng sử dụng quá nhiều nguyên liệu quý hiếm, bổ dưỡng vào món ăn, không chỉ gây ngán ngấy cho thực khách mà đôi khi còn phản tác dụng, làm bội thực, ảnh hưởng đến sức khỏe.

không dùng dầu mỡ nhiều, cũng không sử dụng những nguyên liệu quý hiếm

không dùng dầu mỡ nhiều, cũng không sử dụng những nguyên liệu quý hiếm

Người Việt thì không dùng dầu mỡ nhiều và cũng không sử dụng những nguyên liệu quá quý hiếm như vi cá, bào ngư hay chuột bao tử. Ẩm thực Việt Nam chinh phục người ta bằng sự thanh đạm, vừa phải trong hương vị lẫn lượng dinh dưỡng từ các nguyên liệu tự nhiên.

cân bằng rất tốt chua – cay – mặn – ngọt

cân bằng rất tốt chua – cay – mặn – ngọt

Lại nói về hương vị và sự giản đơn, nêm nếm trong nấu ăn, ẩm thực Việt cũng thể hiện đặc trưng hài hòa của mình với việc cân bằng rất tốt các vị chua – cay – mặn – ngọt. Không có một vị nào chiếm thế áp đảo trong đĩa thức ăn của người Việt. Canh chua có cái cay nhẹ của ớt, nhưng cũng có cái ngọt vừa của dứa và chua rôn rốt của me hoặc giấm, mẻ cùng kết hợp, tạo nên sự đồng đều và vừa phải.

cái ngọt của dứa và chua của me hoặc giấm

cái ngọt của dứa và chua của me hoặc giấm

Trong tương quan so sánh với các nước Châu Âu – nơi được xem là ông lớn của ẩm thực thế giới với bề dày lịch sử nấu ăn cho các quý tộc – hoàng gia, ẩm thực Việt Nam vẫn có những nét vượt trội đặc biệt. Trong khi món ăn Pháp nổi tiếng với nguyên tắc giữ trọn hương vị tươi ngon của nguyên liệu, việc nêm nếm hầu như dựa trên ba loại gia vị cơ bản là muối – tiêu – đường, thì gia vị Việt Nam lại đậm đà và phong phú hơn nhiều. Miếng bít tết của người Pháp có thể rất hấp dẫn nhờ cái ngọt nhè nhẹ của thịt bò tái, nhưng cũng “kẻ tám lạng, người nửa cân” khi so với bò lá lốt mỡ chài hay bún bò Huế đậm đà của người Việt.

bún bò Huế đậm đà của người Việt

bún bò Huế đậm đà của người Việt

Còn nữa….Trong phần sau chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về Triết lý phối hợp trong món ăn thường được sử dụng trong ẩm thực Việt Nam.

Tham khảo nguồn Kenh14

Khi bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ, mâm lễ những chiếc bánh chưng ngon đậm đà văn hóa truyền thống dân tộc, những chiếc bánh chưng đặc biệt như: bánh chưng nếp cẩm, bánh chưng gấc, bánh chưng cốm... Bánh chưng từ các làng nghề nổi tiếng như Bờ Đậu, Tranh Khúc, Lỗ Khê...

Gọi hotline 096 831 8765 để đặt mua. Bánh chưng ngon sẽ được đưa đến bạn.!

Địa chỉ Cửa hàng Bánh Chưng Ngon tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Xem tất cả sản phẩm

Được yêu thích

Bánh chưng ngon ở Bờ Đậu - Thái Nguyên
Bánh chưng nhân đường, ngọt, ngon
Bánh chưng gù Hà Giang được bán tại các thành phố như Hà Nội, TPHCM, Hải Phong...
Bánh chưng nếp cẩm mua ở đâu ngon? Bạn hãy đến với cửa hàng bánh chưng ngon
Gọi đặt mua